Bất động sản, khi nhà đầu tư xuống tiền theo cảm xúc

  • 194

Đầu tư bất động sản là ngành kinh doanh hiện đang rất sôi động, là cơ hội làm giàu của rất nhiều người. Tuy nhiên, bất động sản là một tài sản lớn, mang nhiều rủi ro, nên những người đầu tư thường cân nhắc, suy xét kĩ càng trước khi bỏ tiền mua. Thực tế, đã có rất nhiều nhà đầu tư dù xem xét kỹ càng nhưng cũng mua nhầm, hoặc bị người bán lừa, dẫn đến bất động sản bị “treo”, thậm chí mất trắng. Trong một số hoàn cảnh, nguyên nhân do nhà đầu tư thiếu tỉnh táo, không tìm hiểu kỹ, thậm chí quyết định xuống tiền vì bị chi phối bởi những vẫn đề tác động đến cảm xúc. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều dự án chưa được cấp phép mọc lên, với những lời mời gọi ngọt ngào của chủ đầu tư, các nhà đầu tư lẻ rất dễ dính vào.

Bất động sản, khi nhà đầu tư xuống tiền theo cảm xúc

Chị Nguyễn Thanh Huyền (ngụ Hạ Long, Quảng Ninh) đến với nghề kinh doanh bất động sản một cách tình cờ vào năm 2018. Tuy nhiên, chị đã thất bại ngay phi vụ đầu tiên này, đã khiến chị khốn đốn một thời gian. Sau đó, trong chuyến du lịch vào Nha Trang và thăm một người bạn cũ, chị đã được người này rủ đầu tư đất. Khi đến lễ mở bán một dự án đất nền, chị thấy có rất đông người đến dự, khách ào ạt xuống tiền đặt cọc. Chị Huyền ngay lập tức cảm thấy choáng ngợp, tâm lý cho rằng đây là một dự án bất động sản rất tiềm năng, khả năng sinh lời cao. Với sự mách bảo của cảm xúc, ngay lập tức, chị gọi điện cho người thân nhờ chuyển tiền qua tài khoản và đặt mua ngay một lô đất.

Đầu tư bất động sản

Tuy nhiên, nối tiếp sai lầm của phi vụ đầu tiên, chị lại thất bại. Chị Huyền chia sẻ: “Rất đông người ào ào đặt cọc và tranh nhau mua sản phẩm đã khiến tôi nghĩ rằng đây là món hời lớn mà mình không được qua”. Vì bị chi phối bởi cảm xúc mà chị bỏ qua rất nhiều bước quan trọng của việc đầu tư bất động sản là kiểm tra tính pháp lý, tính xác thực của dự án, uy tín của chủ đầu tư. Do đó, trong lúc nhất thời, chị đã mua phải một dự án có giá cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của thị trường. Sau khi đóng 50% tiến độ thanh toán, chị Huyền vẫn không ra được hàng.

Không giống như trường hợp của chị Huyền, anh Hoàng Hải (ở Tân Phú, Tp.HCM) lại quyết định đầu tư mua bán nhà đất vì một lý do hết sức “nhân đạo”: thương môi giới. Anh Hải cho biết, bạn nhân viên môi giới đó chăm sóc anh rất nhiệt tình. Bạn ấy đã theo anh suốt hơn 2 năm, có bất kỳ dự án nào tiềm năng đều giới thiệu anh rất chi tiết và kỹ lưỡng. “Bạn môi giới này rất kiên nhẫn, giới thiệu cơ hội đầu tư cho tôi trong suốt khoảng thời gian dài nhưng chưa một lần tôi đầu tư”.

Tuy nhiên vào năm 2017, bạn môi giới này giới thiệu với anh Hải một dự án đất nền tỉnh có mức giá khá rẻ, dao động từ 400-500 triệu đồng / nền. Bạn ấy còn dẫn anh Hải cũng xuống thực địa dự án và tìm hiểu kỹ càng. Có mức giá khá rẻ, không vướng quy hoạch, được hứa hẹn sau 1 năm là có thể ra sổ. Việc chưa có sổ ngay cũng là vấn đề bận tâm, nhưng vẫn có rất nhiều người mua, lại có vị trí khá gần khu dân cư hiện hữu. Dù rất phân vân, nhưng vì sự nhiệt tình của bạn môi giới trong suốt mấy năm, anh Hạ thấy ngại nên đã quyết định xuống tiền đầu tư. Tuy nhiên, sau hơn một năm đầu tư vào dự án này, anh Hải bàng hoàng phát hiện đất của mình không được phép xây dựng, đồng thời cũng không được phép sang nhượng.

Anh Hồ Lâm, một môi giới batdongsan và cũng là một nhà đầu tư cho biết, có rất nhiều nhà đầu tư đang đầu tư theo cảm xúc thay vì bỏ thời gian tìm hiểu kỹ càng sản phẩm. Ngoài ra, còn một kiểu khác của đầu tư theo cảm xúc là họ thường lao vào mua đất khi giá đất tăng cao, khi thị trường trầm lắng họ lại rút lui. “Trong khi đó, với một nhà đầu tư chuyên nghiệp, thị trường lên cơn sốt không phải là lúc đầu tư. Ngược lại, khi thị trường trầm lắng mới là cơ hội lý tưởng để đầu tư”, anh Lâm nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm