Kiến trúc tre đương đại trong xây dựng ngày nay

  • 18

Tầm vóc cây tre đối với người Việt

Cây tre là một hình ảnh gần gũi với đời sống của người dân Việt Nam hàng ngàn năm qua. Cây tre chiếm một vị trí sâu sắc và lâu bền trong văn hoá của người Việt. Đặc biệt, cây tre được coi là một biểu tượng của con người, của đất nước Việt.

Kiến trúc nhà bằng tre vốn gắn liền với người Việt Nam ta từ xa xưa. Tre là vật liệu dùng để dựng nhà rất bền bỉ, vừa mát mẻ, vừa dễ xây dựng. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, sự phát triển của bê tông cốt thép đã khiến cho việc sử dụng vật liệu tre làm nhà cửa ngày càng ít phổ biến.

Bẵng đi một thời gian dài, xu hướng xây dựng nhà bằng tre bỗng quay trở lại, mang một làn gió mới, vừa hoài cổ, vừa hiện đại vào các công trình kiến trúc. Kiến trúc tre đương đại, là sự kết hợp giữa bê tông cốt thép và tre, mang lại một cái nhìn mới mẻ cho các công trình, nhưng vẫn giữ nét truyền thống ngàn xưa. Cùng với sự phát triển của công nghệ, ứng dụng của tre trong việc xây dựng được đa dạng hoá và cao cấp hơn.

Kiến trúc tre đương đại

Xem tin bất động sản

Kiến trúc tre đương đại – nơi gìn giữ và phát huy hồn cốt tân tộc

Kiến trúc tre đương đại vừa mang tinh tuý văn hoá dân tộc pha lẫn nét hiện đại. Sự sáng tạo không giới hạn của kiến trúc sư đã thổi hồn vào trong cây tre, mang đến những nét mới lạ đặc sắc. Kiến trúc tre ngày nay được sử dụng trong các công trình nhà ở, quán xá, nhà nghỉ dưỡng tại các khu du lịch.

Với đặc tính bền bỉ nhưng mềm dẻo, dễ uốn nắn của tre, các kiến trúc sư tha hồ sáng tạo ra những công trình lạ mắt, độc đáo. Việc phát huy kiến trúc tre đương đại, sẽ giúp con người gìn giữ và phát huy hồn cốt dân tộc, mà vẫn đem lại cuộc sống hiện đại.

Việc kết hợp bê tông cố thép với tre trong kiến trúc cũng được thực hiện một cách hài hoà, tỉ mỉ. Vừa không làm mất vẻ cổ điển của công trình làm bằng tre, vừa vẫn mang lại nét hiện đại trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, tre lại có khả năng cách nhiệt tốt, giúp giảm nhiệt độ đáng kể cho công trình nhà ở, vô cùng phù hợp với khí hậu nóng ẩm của nước ta.

Kiến trúc tre đương đại

Xem tin mua bán nhà đất

Công trình bằng tre có đảm bảo an toàn và bền vững không?

Tre là một loại vật liệu tự nhiên, thân cây nhỏ, do đó nhiều người lo ngại các công trình bằng tre không đảm bảo được độ bền, cứng cáp. Về lâu dài, công trình dễ bị mối mọt, mục gãy sau một thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế chứng minh, nhà bằng tre có độ bền không thua kém gì các công trình bằng gỗ. Ở Nhật Bản có rất nhiều ngôi nhà làm bằng tre và đã tồn tại hơn 200 năm. Mặc dù tre có đặc tính dẻo, dễ uốn nhưng độ cứng của nó vẫn được đảm bảo cho các công trình. Bên cạnh đó, việc kết hợp sử dụng kiến trúc tre đương đại với bê tông cốt thép sẽ đảm bảo độ bền vững của công trình, chất lượng đảm bảo và an toàn cho người sử dụng.

Ngày nay, với công nghệ và sự sáng tạo, việc ghép nối các cây tre cũng được tính toán tỉ mỉ. Các kiến trúc sư đưa ra những giải pháp sáng tạo vừa đảm bảo sự chắc chắn cho các điểm nối, vừa không làm mất đi vẻ tự nhiên của cây tre.

Hơn nữa, các cây tre được sử dụng trong các công trình kiến trúc tre đương đại ngày nay cũng được tuyển chọn cẩn thận. Hầu hết sẽ được xử lý chống công trùng, mối mọt trước khi đưa vào sử dụng, đảm bảo độ bền lâu dài.

Có thể bạn quan tâm