Nhà nổi in 3D trong 48h có độ bền 100 năm

  • 40

Công nghệ xây dựng ngày càng phát triển, giúp cho việc xây dựng nhà nhanh chóng, đẹp, bền bỉ và tiết kiệm hơn. Chúng ta có thể thấy trong đại dịch Covid 19 vừa qua, Trung Quốc có thể xây dựng một bệnh viện dã chiến đầy đủ tiện nghi, với sức chứa cả ngàn bệnh nhân. Đặc biệt, việc xây dựng chỉ mất vài ngày với công nghệ nhà lắp ghép.

Hiện nay, có một công nghệ xây dựng nhà mới đang được phát triển, và hy vọng sẽ được ứng dụng thực tế trong tương lai, đó chính là nhà in 3D. Đây là một công nghệ rất mới, được áp dụng dựa trên mô hình các máy in vật liệu 3D hiện nay.

Chúng ta hãy cùng tham quan một ngôi nhà nổi được in 3D có tên Prvok, nằm tại cộng hoà Séc với độ bền 100 năm để biết rõ hơn về tính ứng dụng của công nghệ này nhé.

Nhà in 3D

Theo Business Insider, các kiến trúc sư tại Cộng hòa Séc đã thành công xây dựng một ngôi nhà nhỏ bằng công nghệ in 3D, có tên Prvok và là ngôi nhà in 3D đầu tiên tại nước này. Prvok được thiết kế có thể nằm nổi trên một cầu phao và cũng có thể đặt trên mặt đất. Căn nhà siêu nhỏ này chỉ mất 48 tiếng để xây dựng, tiết kiệm tới 50% chi phí xây dựng so với nhà thông thường và được đánh giá là có thể bền chắc suốt 100 năm.

Xem tin đăng Bất động sản

Kiến trúc sư Michal Trpak cùng nhóm Erste của ông đã bắt đầu đưa ý tưởng xây dựng nhà với công nghệ in 3D vào thực hiện. Đây được cho là dự án sẽ là nền tảng làm “thay đổi ngành xây dựng mãi mãi". Công nghệ in 3D sẽ giúp tạo ra những căn nhà với chi phí rẻ hơn và ít lãng phí hơn so với phương pháp xây dựng thông thường.

Cánh tay robot

Prvok được chế tạo bằng Scoolpt, một cánh tay robot được sử dụng trong sản xuất ô tô. Nhờ công nghệ in 3D, căn nhà có thể được hoàn thành nhanh hơn 7 lần so với các công nghệ xây dựng truyền thống.

Robot này có thể in khoảng 15 cm mỗi giây và chỉ cần khoảng 48 giờ để xây dựng hoàn thành một ngôi nhà rộng khoảng 43 m2.

Nhà in 3D

Nhờ công nghệ in 3D tự động, nhân công xây dựng cũng được tiết kiệm đáng kể.

Nhà in 3D

Scoolpt sử dụng một loại bê tông mới để in 3D với các sợi giúp cho việc tạo hình khối dễ dàng hơn. Sau 28 ngày, khối bê tông này sẽ khô cứng lại tương đương với độ cứng của một cây cầu.

Nhà in 3D

Ngôi nhà được bố trí 3 phòng: phòng ngủ, phòng khách liền bếp và một phòng tắm.

 

Ngôi nhà được trang bị công nghệ xanh, giống như vòi hoa sen tuần hoàn và hồ chứa nước uống và nước dùng cho sinh hoạt, nấu nướng.

Những thiết kế này giúp ngôi nhà Prvok tự cung tự cấp một phần sinh hoạt thường ngày. Bên cạnh đó, nhờ công nghệ 3D và vật liệu bê tông mới, nó được thiết kế để tồn tại ít nhất 100 năm.

Nhà nổi in 3D

Cư dân có thể sống ở đây quanh năm trong thành phố hay trên mặt nước. Những batdongsan nhà in 3D đầu tiên dự kiến sẽ được xây dựng trong tháng này.

Có thể bạn quan tâm