Những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà

  • 4
Hợp đồng thuê nhà, là giấy tờ thoả thuận giữa người thuê và người cho thuê nhà, nhằm đảm bảo quyền lợi của cả hai bên trong quá trình bên thuê sử dụng nhà. Việc thuê nhà giữa 2 bên cần phải được lập thành hợp đồng theo quy định. Đây là cơ sở để hai bên giải quyết các vấn đề xảy ra trong thời gian nhà đang cho thuê. Mặc dù hợp đồng không bắt buộc phải công chứng, nhưng với những bất động sản cho thuê có giá trị lớn thì cần được công chứng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các bên. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà:

Những người đứng tên trên hợp đồng thuê nhà

  • Với bên cho thuê nhà: Trường hợp là tài sản chung vợ chồng thì cần có đầy đủ chữ ký và thông tin của cả hai vợ chồng. Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu chung của nhiều người trong gia đình thì phải có đủ chữ ký của những người trong sổ hộ khẩu đã trên 18 tuổi.
  • Đối với bên thuê nhà: Nếu người thuê nhà là cá nhân thì chỉ cần một người đại diện đứng ra ký kết. Nếu là công ty, doanh nghiệp thì phải ghi rõ thông tin của công ty vào hợp đồng theo Giấy đăng ký kinh doanh kèm thông tin về người đại diện.

Đối với tài sản thuê

Trong hợp đồng nên mô tả rõ đặc điểm, hiện trạng bất động sản cho thuê cùng những trang thiết bị kèm theo. Với những bất động sản cho thuê có giá trị lớn cần ghi rõ thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Bao gồm các thông tin về địa chỉ nhà, diện tích nhà, tình trạng nhà, kết cấu nhà, mục đích sử dụng nhà. Trong trường hợp nếu nhà cho thuê là căn hộ chung cư thì hợp đồng thuê nhà phải ghi rõ phần nào là sở hữu chung cộng đồng để tránh tình trạng không rõ ràng gây ra tranh cãi với những người xung quanh. Trong hợp đồng cần ghi rõ mục đích thuê một cách chính xác để đảm bảo quyền lợi bên cho thuê nhà. Chẳng hạn như: thuê nhà trọ, thuê nhà ở, thuê làm nhà xưởng, thuê làm địa điểm kinh doanh, thuê làm kho,… Để sau này có xảy ra sự cố từ việc sử dụng nhà của bên thuê thì bên cho thuê được quyền khiếu kiện. Cũng như để bên cho thuê xác định số tiền cọc trước khi thuê.

Các thoả thuận khác

  • Về thời hạn thuê, trong hợp đồng cần nêu rõ thời gian thuê nhà ở là bao lâu, bắt đầu từ ngày nào và chấm dứt đến ngày nào. Bên cạnh đó nên nêu rõ về thời gian thông báo nếu một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
  • Về giá thuê nhà, ghi vào hợp đồng giá thuê nhà bằng một số tiền cụ thể. Ngoài ra cần nêu chi tiết các loại chi phí khác phát sinh trong quá trình thuê nhà như: Giá điện, nước, wifi, giữ xe, vệ sinh,... Giá nhà có gia tăng theo định kỳ hay không cũng cần phải ghi rõ.
  • Tiền đặt cọc thuê nhà ở: Đây là một điều khoản rất quan trọng trong khi soạn thảo Hợp đồng thuê nhà. Nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng batdongsan cho thuê là gì. Thông thường số tiền đặt cọc sẽ là từ 1-2 tháng tiền nhà. Đồng thời, phải ghi rõ các trường hợp bên thuê sẽ bị mất cọc, hoặc trừ cọc vào hợp đồng.
  • Thời gian và phương thức thanh toán: Có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Thời gian thanh toán vào ngày nào hàng tháng, hoặc có thể thanh toán theo năm hoặc theo nửa năm một lần. Ngoài ra, cũng nên ấn định rõ việc phải thực hiện đúng thời gian thanh toán như hai bên đã thỏa thuận.
  • Thuế: khi cho thuê nhà, ngoài việc người đi thuê phải nộp một số tiền thuê nhà kèm theo các khoản phí thì người cho thuê có thể còn phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu số tiền thu được từ việc cho thuê nhà lớn hơn 100 triệu đồng.
  • Thỏa thuận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là một điều khoản vô cùng quan trọng đối với một hợp đồng thuê nhà. Phải ghi rõ trách nhiệm và quyền lợi nếu một trong hai bên chấm dứt hợp trong trong thời gian còn hiệu lực. Chẳng hạn như: thời gian thông báo chấm dứt hợp đồng là bao lâu; mức phạt chấm dứt hợp đồng là bao nhiêu; hợp đồng tối thiểu bao lâu mới được chấm dứt.

Có thể bạn quan tâm